Thứ sáu, 22/10/2021 - 20:04|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON CANH NẬU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động lao động của trẻ ở trường MN

HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG  “ CHĂM SÓC VƯỜN RAU”

CỦA TRẺ MẪU GIÁO 3-4 TUỔI

Hoạt động lao động cho trẻ mẫu giáo có ý nghĩa quan trọng đối với các mặt giáo dục, giúp cho quá trình giáo dục nhân cách phát triển toàn diện. Thông qua hoạt động lao động nhổ cỏ đòi hỏi trẻ phải hoạt động bằng tay, di chuyển bằn chân như vậy các quá trình trong cơ thể phải hoạt động theo sự lao động của trẻ. Mặc khác góp phần hình thành những phẩm chất như: Lòng yêu lao động, quý trọng người lao động... từ đó hình thành ở trẻ tính mục đích, kiên trì …giúp trẻ nắm được một số kỹ năng lao động đơn giản hình thành các quan hệ tập thể trong lao động.

Khi đến giờ trẻ tham gia lao động, các trẻ đều  vui vẻ, thích thú khi tham gia hoạt động này. Khi được cô gợi mở phân công, giao nhiệm vụ trẻ đều tập trung và nhận nhiệm vụ được gia. Mỗi trẻ đều chọn cho mình những dụng cụ cần thiết để đến vườn rau lao động. Trẻ cầm dụng cụ như: Cuốc, cào, xô, gáo, …trẻ trò chuyện về cách thực hiện nhổ cỏ như thế nào, bắt sâu ra sao, cầm cuốc xới như thế nào? Những câu hỏi cứ như vậy đặt ra và được đáp ứng câu trả lời thỏa đáng bằng cách trẻ được thực hiện thực tế.

Hình ảnh: Trẻ thực hiện theo nhóm

          Hàng ngày cô và các bé vào vườn rau tự chăm sóc từng luống rau, tưới nước, nhổ cỏ cho vườn rau giúp vườn rau phát triển tươi tốt. Bên cạnh đó giúp các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả, để biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời biết lợi ích của việc trồng rau sạch với môi trường sống xung quanh. Khi trẻ tưới rau trẻ biết lấy nước và tưới nhẹ nhàng, không dẫm chân vào rau, không tưới nhiều quá rau sẽ bị úng nước. Khi nhổ cỏ trẻ biết nhổ những cây cỏ trong luống rau, sát  cây rau, nhổ đến đâu sạch đến đỏ và để cỏ vào sọt rác gọn gàng.

Hình ảnh: Trẻ nhổ cỏ

          Công việc chăm sóc vườn rau trẻ còn rất thích thú khi được cầm cuốc, cào xới cho đất tơi xốp,vén cho luống rau gọn gàng, sạch sẽ mà còn giúp cho rau khi được tưới sẽ ngấm nước để rau xanh tốt nhanh hơn

Hình ảnh: Trẻ xới luống rau

           Các bé không những được học cách tưới nước và chăm sóc cho vườn rau, mà còn được theo dõi sự phát triển, sinh trưởng của cây rau. Qua buổi chăm sóc này, các bé đã biết tên gọi và đặc điểm của một số loại cây, hoa và rau, biết công dụng của cây, rau đối với cơ thể con người và các món ăn được chế biến từ rau, từ đó hình thành cho trẻ có ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, biết hành vi xấu như không được vứt rác bừa bãi, ngắt lá, bẻ cành... là những việc không nên làm, khi tham gia lao động các bé còn được khám phá nhiều điều thú vị và bất ngờ như phát hiện ra những con vật nhỏ, những chiếc lá có hình dạng đẹp mắt, những viên sỏi kì lạ... từ đó các bé trao đổi thảo luận và chia sẻ cùng nhau giúp kỹ năng sống và kinh nghiệm của trẻ ngày càng phong phú. 

Hình ảnh: Trẻ tương tác phối hợp khi lao động

          Thông qua hoạt động trồng và chăm sóc rau xanh của các bé lớp mẫu giáo lớn trung tâm thì bé nào cũng đều cố gắng chăm sóc vườn hoa, vườn rau của lớp tận tình, nhờ có các hoạt động khám phá này các bé đã có thêm những kiến thức trải nghiệm mới.  Từ đó hình thành cho trẻ kiến thức mới mỗi ngày, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết